#

Lễ hội kỳ yên tại đình Xuyên Mộc

Tác giả / Reviewer: Minh
Chuyên mục / Địa điểm: Văn hóa, Xuyên Mộc
1946 lượt xem Phản hồi Toplist

Như đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào dịp 16, 17 tháng 11 âm lịch đình thần Xuyên Mộc lại tổ chức lễ hội Kỳ Yên.

Đại lễ Kỳ Yên Mừng năm cũ bình an khang thới, cầu cho năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no hạnh phúc.  Lễ vật và nghi thức cúng Kỳ yên giống như cúng giỗ Thành Hoàng Bổn Cảnh.

Kỳ Yên có nghĩa là cầu an, là lễ hội lớn được tổ chức long trọng qui mô nhất trong năm của đình làng. Mọi người dự lễ hội cùng quây quần bên nhau vừa ăn uống vừa trò chuyện vui vẻ, cùng nâng ly rượu lễ chúc mừng lễ hội thành công, chúc sức khỏe lẫn nhau và trong tâm trí họ luôn tin tưởng Thành hoàng Bổn xứ sẽ bảo bọc độ trì cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, người người khỏe mạnh yên vui.

Đình Xuyên Mộc tọa lạc tại ấp Nhân Tâm, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, có tổng diện tích 3229 m2. Quần thể các kiến trúc chính của đình bao gồm: Cổng Đình, Bình Phong, Sân khấu võ ca, Bái đường, Chánh điện. Bên tả của đình là miếu thần Nông, miếu Bà Chúa Sứ, bên hữu của đình là bếp, kho vật dụng. Ngày 2 tháng 3 năm 2015 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa Đình Thấn Xuyên Mộc là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

Nhân dịp này, Ban tổ chức lễ Kỳ Yên cũng đã trao 134 phần quà cho các các hộ nghèo trên địa bàn xã, mỗi phần quà gồm gạo và tiền mặt trị giá 300 ngàn đồng/suất.